Nguyên tắc chọn màu sắc sàn gỗ phù hợp với không gian gia đình

Nguyên tắc chọn màu sắc sàn gỗ phù hợp với không gian gia đình

Sàn gỗ ngày càng là một lựa chọn tuyệt vời làm một vật liệu lát sàn cho gạch men, không những bền đẹp mà còn rất nhiều ưu điểm khác. Tuy nhiên không phải bất cứ loại sàn gỗ nào cũng phù hợp với một căn phòng bất kỳ mà phải dựa trên nhiều yếu tố, màu sắc của sàn gỗ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự hài hòa trong không gian gia đình bạn. Sau đây Sàn gỗ Hoàng Anh xin giới thiệu một vài nguyên tắc để lựa chọn màu sắc sàn gỗ phù hợp:

1. Chọn màu theo diện tích không gian

Với những không gian nhỏ hẹp, ít ánh sáng, bạn nên chọn những gam màu sáng sủa nhẹ nhàng để không gian thoáng đãng hơn, tránh sử dụng màu sắc tối hay đường vân gỗ phức tạp sẽ khiến không gian trở nên hẹp, bí bách. Sàn gỗ tối màu vẫn có thể dùng nhưng vân gỗ nên đơn giản và liền mạch, kếp hợp với màu tường sáng.

Ngược lại, với các không gian rộng rãi, nhiều ánh sáng bạn có thể sử dụng màu sắc tối hoặc đậm màu, vân gỗ to, rõ ràng hay các sàn gỗ có gam màu nóng.

2. Chọn màu sàn gỗ phù hợp với chức năng của phòng

Mỗi phòng được sử dụng với mục đích riêng. Sàn gỗ công nghiệp cho gia đình có đặc tính phù hợp với từng phòng riêng.

 Chọn màu sắc sàn gỗ cho phòng khách

Phòng khách là nơi tiếp khách nên chọn các gam màu có tính trang trí cao phù hợp với phong cách để nói lên tính cách của gia chủ.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và thư giãn nên chọn các gam màu nhẹ nhàng và trung tính để tạo cảm giác yên tĩnh và thoải mái như trắng, xám, vàng nhạt…, tránh các gam màu quá sáng hoặc quá tối.

Phòng học, hoặc làm việc là nơi tập trung cho công việc và học tập nên sử dụng các gam màu tối nghiêm trang để tạo sự tập trung cần thiết.

Chọn màu sắc sàn gỗ cho phòng ngủ

3. Chọn màu theo phong cách nội thất và màu sắc đồ nội thất

Trước khi lựa chọn sàn gỗ, chắc chắn các phòng của bạn đã được định hình theo một phong cách nội thất nào đó. Thông thường, phong cách nội thất truyền thống của người Việt với các đồ nội thất gỗ tối hoặc đậm màu gỗ như nâu, đỏ thường hợp với các gam màu sàn gỗ màu trung tính và ấm áp như vàng, đỏ. Phong cách nội thất cổ điển châu Âu lại thường sử dụng sàn gỗ đậm và tối màu như đen, nâu đen đối lập với màu tường hay đồ nội thất màu trắng mang đến cảm giác sang trọng và quý phái. Riêng phong cách nội thất hiện đại thì thường sử dụng các gam màu sàn gỗ sáng màu và đơn giản tạo ra một không gian trẻ trung, khỏe khoắn và tươi mới. Nếu nhà bạn không thiên về một phong cách nội thất nào đó thì gam màu trung tính là một lựa chọn an toàn và phù hợp.

Phong cách phổ biến khi chọn màu sàn gỗ theo đồ nội thất tại Việt Nam là tính tương đồng về màu sắc. Bạn có thể chọn màu sàn gần với màu đồ nội thất nhưng nên có sự chuyển màu một cách xen kẽ và uyển chuyển . Tránh dùng màu sắc quá tương đồng sẽ không mang lại hiệu quả.  Đồ nội thất có màu sắc sáng màu có thể kết hợp với các gam màu sàn gỗ tuy nhiên nếu đồ nội thất sẫm màu thì nên tránh sử dụng sàn gỗ tối màu bởi kiểu phối này thường mang đến cảm giác buồn tẻ cho người sử dụng. Đồ nội thất với nhiều kiểu màu khác nhau không thống nhất thì sàn gỗ nên là gam màu trung tính, nhẹ nhàng bởi nó thường khó xung đột với các màu sắc khác.

4. Một số tiêu chí khác

Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn màu sắc sàn gỗ dựa theo ngữ hành, phong thủy bằng cách xem tuổi của gia chủ, là người mệnh nào phù hợp với màu sắc nào, ví dụ là người mệnh Thổ thì nên chọn màu sàn gỗ là màu nâu đất, màu vàng nâu…

Bạn có thể dựa vào độ tuổi, ví dụ với phòng ngủ cho bé yêu bạn nên chọn màu tươi mới, có tính sáng tạo.

Chọn màu sắc sàn gỗ theo màu phụ kiện sàn gỗ. Thường thì khi lắp sàn gỗ bạn cần phải có phào chân tường giúp gắn kết sàn gỗ với nhau, màu phào chân tường nên sẫm hơn màu sàn gỗ là phù hợp nhất.

Chọn màu sắc sàn gỗ cho phòng bé yêu


 

Chia sẻ

Bài liên quan

One thought on “Nguyên tắc chọn màu sắc sàn gỗ phù hợp với không gian gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *